LIÊN KẾT DOANH NGHIỆP VÙNG TRUNG DU VÀ MIỀN NÚI BẮC BỘ: “Đất lành, chim đậu”

Theo Phó Chủ tịch VCCI, “đất có lành, chim mới đậu”, liên kết vùng không chỉ đem đến động lực phát triển mà còn đem đến sự kết nối từ chính mối dây doanh nghiệp.

Nhiều tín hiệu tích cực, xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt hơn 38 tỷ USD

9 tháng đầu năm, dù lâm thuỷ sản tiếp tục giảm nhưng nông sản và chăn nuôi có giá trị tăng cao giúp tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 38,48 tỷ USD.

Kỳ vọng giá thép sẽ “nóng” trở lại từ quý 4/2023

Ngành thép chưa “nóng” trở lại trong quý 3/2023 nhưng kỳ vọng tới quý 4, thị trường thép sẽ sáng sủa hơn khi nhu cầu xây dựng gia tăng, cùng với việc đẩy mạnh tiến độ của các siêu dự án đầu tư công.

Châu Âu "đau đầu" vì cái giá phải trả cho chuyển đổi xanh

Sự trỗi dậy của các đảng cực hữu đang khiến nhiều nhà lãnh đạo châu Âu phải do dự hơn trong các chính sách đầy tham vọng về biến đổi khí hậu, đặc biệt là chuyển đổi xanh.

Không được lơ là, chủ quan với các hoạt động gian lận thương mại

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo 389 Hải Phòng về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại tại Chi cục Hải quan cửa khẩu KV3.

Kinh tế Việt Nam 2023 và một số gợi ý chính sách

Bài viết làm rõ bức tranh toàn cảnh về kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2023, nhận diện những thách thức và đề xuất một số hàm ý chính sách thời gian tới.

Doanh nghiệp phàn nàn chuyện xăng dầu phải “cõng” nhiều loại thuế

Một loạt vấn đề bất cập của thị trường xăng dầu, trong đó có gánh nặng thuế được Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chiến lược Việt Nam (VESS) nêu trong báo cáo nghiên cứu “Những đặc điểm cần lưu ý của thị trường xăng dầu Việt Nam và sự ảnh hưởng đến phúc lợi hộ gia đình”.

Doanh nghiệp đau đầu với công văn ngành thuế

Muốn giải quyết những bất cập, vướng mắc trong các thủ tục thuế, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế không nên trói thêm nghĩa vụ của doanh nghiệp bằng công văn...

Hạn chế rút BHXH một lần - Cần có lộ trình

Trước hàng loạt các vấn đề nổi cộm, góp ý Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), chuyên gia khuyến nghị, muốn hạn chế việc rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, cần có lộ trình…

PHẢI LUÔN BÁM SÁT NHU CẦU DOANH NGHIỆP

Đó là khẳng định của ông Bùi Trung Nghĩa – Uỷ viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 do Chi nhánh VCCI tại Nghệ An tổ chức ngày 14/07/2023 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

THẤY GÌ TỪ CHÍNH SÁCH GIẢM THUẾ GTGT?

Năm 2023, Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế GTGT 2% quy định tại điểm a khoản 1.1 Điều 3 Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023. Theo ước tính, nếu áp dụng việc giảm thuế này trong 6 tháng cuối năm 2023, dự kiến ngân sách giảm thu khoảng 24.000 tỷ đồng. Bộ Tài...

Ủng hộ việc giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước cho người dân và doanh nghiệp

Góp ý Dự thảo Quyết định của Thủ tướng về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước, VCCI ủng hộ việc giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 cho người dân và doanh nghiệp…

Doanh nghiệp thủy sản “kêu cứu”: Kim ngạch xuất khẩu giảm sâu

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn số 59 gửi Bộ KH&ĐT tổng hợp báo cáo và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn có liên quan cho ngành thuỷ sản.

Doanh nghiệp thủy sản “kêu cứu”: Hỗ trợ nhập khẩu nguyên liệu

Doanh nghiệp mong muốn Chính phủ nhanh chóng đưa ra các chính sách hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp như hạ lãi suất vay, có các chính sách hỗ trợ về nhập khẩu nguyên liệu.

Sửa Luật về xuất – nhập cảnh: Tạo đà cho du lịch phát triển

Với hàng loạt các sửa đổi, bổ sung mang tính đột phá, nhiều ý kiến cho rằng, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều về xuất - nhập cảnh nếu được thông qua, sẽ tạo đà cho du lịch phát triển…