Cần hoàn thiện các quy định, hướng dẫn để thúc đẩy các dự án PPP phát triển

Theo các chuyên gia, để thúc đẩy sự phát triển của các dự án PPP từ Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), cần hoàn thiện các quy định, hướng dẫn… để thu hút các nhà đầu tư…

Các tình huống pháp luật: Mức lương tối thiểu được tính như thế nào?

VCCI mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp không chỉ tránh được những rủi ro về pháp luật lao động, mà còn hướng tới xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi): Phân định tài nguyên Nhà nước với phần sở hữu PVN

Dự thảo Luật liệt kê hoạt động dầu khí nhưng không thấy đề cập đến chế biến. Vậy, hoạt động dầu khí có bao gồm chế biến không và nếu không sẽ được quy định ở đâu?

Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi): Cần một chương thu hút đầu tư và hợp tác quốc tế

Cần thiết kế dành riêng một chương thu hút đầu tư và hợp tác quốc tế theo hướng quy định đầy đủ về chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, liên doanh, liên kết, hợp tác quốc tế về lĩnh vực dầu khí.

Sửa Luật Thanh tra phải để doanh nghiệp an tâm tuân thủ pháp luật

Đây là thời điểm để luật hóa các cơ chế, quyết định hành chính của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh trong hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp trong thời gian gần đây.

“Ma trận” thanh tra và điểm nghẽn của môi trường kinh doanh

“Ma trận” các hoạt động thanh tra, kiểm tra chồng chéo, trùng lặp thời gian qua là một trong những điểm nghẽn điển hình của môi trường kinh doanh ở nước ta suốt nhiều năm.

Dự thảo Nghị định về kinh doanh lĩnh vực hàng hải chưa đảm bảo tinh thần cải cách

Bên cạnh những mặt tích cực, theo VCCI, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về kinh doanh trong lĩnh vực hàng hải cũng chưa đảm bảo tinh thần cải cách…

Ban hành Thông tư mới về đấu thầu qua mạng

Thông tư quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia vừa ban hành sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2022…

Các tình huống pháp luật: Công ty trả lương theo tháng có phải xây dựng định mức lao động?

VCCI mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp không chỉ tránh được những rủi ro về pháp luật lao động, mà còn hướng tới xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Nghị định 35/2022: Người lao động được tạm trú, lưu trú trong khu công nghiệp

Nghị định số 35/2022/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế cho phép người lao động được tạm trú, lưu trú trong khu công nghiệp, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Sớm sửa luật để giảm tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần

Trước sự gia tăng của tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, theo các chuyên gia, việc sửa đổi, bổ sung Luật BHXH cần phải được triển khai sớm…

Luật hóa chuyển nhượng dự án bất động sản

HoREA kiến nghị cho phép các dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được phép chuyển nhượng mà không cần bắt buộc có sổ đỏ.

Sửa Nghị định 82 về quản lý khu công nghiệp: Giảm tối đa thủ tục hành chính cho nhà đầu tư

Đó là khẳng định của ông Trần Quốc Trung - Phó vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Diễn đàn bất động sản công nghiệp năm 2022, tổ chức mới đây tại TP.HCM.

Thông qua Luật Dầu khí sửa đổi: Thúc đẩy ngành năng lượng phát triển bền vững

Luật Dầu khí cần phải được sửa đổi để tạo ra cơ chế chính sách đồng bộ, tăng cường hiệu quả, hiệu lực trong quản lý nhà nước, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho nhà đầu tư.

Sửa các nghị định về đất đai để tháo gỡ vướng mắc trong khi chờ sửa luật

Theo các chuyên gia, việc sửa toàn diện Luật Đất đai là dài hạn, vì vậy cần phải nghiên cứu sửa đổi Nghị định hướng dẫn để giải quyết ngay trước mắt những khó khăn, vướng mắc…