Những ngân hàng nào tiên phong gói tín dụng ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp năm 2024?

2024-03-01 10:05:06

Việc các ngân hàng tiếp tục thực hiện đăng ký và giải ngân gói tín dụng ưu đãi, thông qua chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm với nền kinh tế.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, nhìn lại hoạt động cung cấp vốn tín dụng đảm bảo cho nền kinh tế năm qua, bên cạnh điều hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp, người dân. Trong đó, NHNN đã đẩy mạnh triển khai các chương trình tín dụng tiêu dùng, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành phố và một số vùng trên cả nước (Đông Nam Bộ, Tây Nguyên), các thành phố trọng điểm (Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên,…), các hội nghị tín dụng chuyên đề (lĩnh vực bất động sản, doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hợp tác xã, nông sản xuất khẩu chủ lực…) nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng...;

Các gói tín dụng ưu đãi, chương trình tín dụng chuyên đề được kỳ vọng sẽ tăng sức hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong năm nay.

(Ảnh minh họa: Phi Hùng)

Việc NHNN tăng cường đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, xem đây là một trong những giải pháp và hành động cụ thể của ngành ngân hàng để hỗ trợ doanh nghiệp song song gắn chương trình với việc giải ngân gói tín dụng ưu đãi do các TCTD đăng ký tham gia chương trình (theo kế hoạch hằng năm), có thể nói đã phát huy hiệu quả và đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả trong hoạt động kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp.

Nhờ đó, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống liên tục được cải thiện, đến ngày 31/12/2023, tín dụng tăng trưởng 13,71%. Cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng phù hợp, lành mạnh hơn, dòng vốn được luân chuyển tới các khu vực sản xuất, kinh doanh, các động lực của nền kinh tế.

Trong các giải pháp khơi thông dòng vốn tín dụng ngân hàng hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế trong năm 2024, riêng về tín dụng, ông Tú cho biết cơ quan quản lý sẽ điều hành tăng trưởng khối lượng và cơ cấu tín dụng hợp lí, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an toàn hoạt động của TCTD. Tiếp tục chỉ đạo các TCTD tăng trưởng tín dụng trong cả năm với tốc độ hợp lí; hướng nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ; đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Đáng chú ý, NHNN cũng tiếp tục chỉ đạo các TCTD triển khai các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù đối với một số ngành, lĩnh vực.

Như vậy, các gói tín dụng ưu đãi gắn liền chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đang và sẽ tiếp tục là một trong những lực đẩy cho hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh, tăng trưởng.

Về bản chất, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM cho biết, gói tín dụng ưu đãi về vốn, lãi suất luôn gắn với cơ chế chính sách của NHNN về tiền tệ, tín dụng, do vậy gói tín dụng ưu đãi có vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu và hiệu quả của chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp; tiếp cận thuận lợi cơ chế chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của NHNN.

Theo đó, việc tiếp tục thực hiện đăng ký và giải ngân gói tín dụng ưu đãi, thông qua chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã được các TCTD trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đăng ký tham gia tích cực, đã phản ánh trách nhiệm và những điểm khác biệt tích cực, làm cơ sở cho việc thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2024.

Năm 2024, ông Lệnh cho biết quy mô gói tín dụng ưu đãi của chương trình được 17 thương hiệu ngân hàng đăng ký, với tổng số tiền đạt: 509.684 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, gói tín dụng này năm 2023 là 453.070 tỷ đồng (với 20 thương hiệu ngân hàng đăng ký). Như vậy so với năm 2023, số lượng thương hiệu TCTD đăng ký giảm 3 thương hiệu, song quy mô gói tăng 12,49%.

Các NHTM có vốn Nhà nước như BIDV, Vietcombank, VietinBank vẫn đang đi đầu trong các gói tín dụng ưu đãi. Đây cũng là nhóm ngân hàng (cùng Agribank) giữ hơn 1/3 thị phần tín dụng trong nền kinh tế, và được xem là nhóm đi đầu bật tín hiệu của xu hướng lãi suất trên thị trường. (Ảnh minh họa: BIDV)

Để gói tín dụng phát huy hiệu quả và trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, lãi suất, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM cũng chia sẻ là tuân thủ tiêu chí đăng ký gói tín dụng ưu đãi tham gia chương trình, gồm: giảm lãi suất cho doanh nghiệp; cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp giữ nguyên nhóm nợ; cho vay 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên; tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp; cho vay lãi suất thấp…. Trong đó, về lãi suất đảm bảo ý nghĩa hỗ trợ, với lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng khoảng 4% và lãi suất cho vay trung dài hạn khoảng 9%/năm (lãi suất này sẽ điều chỉnh hợp lý theo diễn biến thị trường, song phải đam bảo nguyên tắc hỗ trợ).

Được biết, hiện các NHTM nhà nước (Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ) gồm: Vietcombank, BIDV và ViettinBank là những ngân hàng đăng ký tham gia gói tín dụng có quy mô lớn nhất, chiếm 80% quy mô gói. "Điều này không chỉ phản ánh vai trò tiên phong trong thực hiện chính sách của NHNN của các TCTD này, mà việc tham gia tích cực của nhóm TCTD này còn có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo thực hiện tốt gói tín dụng (về lãi suất, vốn, giải ngân), đảm bảo tính ổn định và khả năng giải ngân cao ngay cả khi lãi suất biến động. Đây là yếu tố rất tích cực và được duy trì trong nhiều năm qua của chương trình, khẳng định vai trò, thương hiệu của chương trình và hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ tín dụng của NHNN', theo ông Nguyễn Đức Lệnh.

Tuy nhiên, qua việc đăng ký gói tín dụng ưu đãi tham gia chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp năm 2024 trên địa bàn thành phố đã phản trách nhiệm thực thi chính sách của các TCTD khác trên địa bàn. Trong đó một số NHTM cổ phần như ACB, Sacombank, Nam A Bank, OCB, BVBank tham gia tích cực chương trình và trong nhiều năm liền, bên cạnh đó các định chế tài chính nước ngoài như Standard Chatered, Sinhanbank tham gia gói với quy mô không nhỏ, đã tạo sự khác biệt và trách nhiệm của các TCTD trên địa bàn trong thực thi chính sách và đồng hành cùng doanh nghiệp Thành phố, mang lại hiệu ứng tích cực cho một chương trình hành động hỗ trợ doanh nghiệp của ngành ngân hàng thành phố, ông Nguyễn Đức Lệnh cho biết thêm.

Bên cạnh sự chung tay các bên liên quan nhằm tăng cường phát huy phối hợp, tuyên truyền để dòng tín dụng của các gói ưu đãi được khơi thông, đẩy mạnh ra nền kinh tế, đặc biệt, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP nhấn mạnh, "vẫn cần ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc vay và sử dụng vốn vay".

Nguồn: Báo Diễn đàn doanh nghiệp